Bị phạt vì không khai báo 16 khách Trung Quốc

virus corona

ĐÀ NẴNG – Khách sạn Vạn Xuân trên đường Võ Nguyên Giáp bị phạt 3 triệu đồng do không khai báo về 16 người Trung Quốc “trốn” bên trong.

Ngày 12/2, đại tá Phan Minh Mẫn (Trưởng công an quận Sơn Trà) cho biết đây là “mức phạt kịch khung” cho hành vi không khai báo cho khách lưu trú. Tuy nhiên ông cho rằng không đủ sức răn đe, do dù bị phát hiện một người hay 1.000 người, khách sạn cũng chỉ bị xử phạt ở mức này.

Bốn ngày trước, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an Đà Nẵng) phối hợp với Công an quận Sơn Trà kiểm tra khách sạn Vạn Xuân, phát hiện 16 người Trung Quốc đang lưu trú nhưng không khai báo với cơ quan chức năng.

Trong số này, 2 người không xuất trình hộ chiếu; 2 người mới nhập cảnh ngày 27/1 (mùng 3 Tết); 14 người nhập cảnh từ trước Tết Nguyên đán. 16 người đến Việt Nam mục đích đi du lịch, không có người đến từ Vũ Hán.

Đại tá Nguyễn Văn Vân (Trưởng phòng Quản lý xuất nhập cảnh) cho biết “cơ sở lưu trú không khai báo, chứ khách không vi phạm”. Hai người ban đầu không có hộ chiếu nhưng sau đó đã xuất trình đầy đủ, kèm vé máy bay. Họ đến Đà Nẵng và khi Trung Quốc bùng phát dịch bệnh virus corona thì không dám về nước, trốn trong khách sạn. 

Sức khoẻ của nhóm người Trung Quốc này hiện ổn định, không ai bị ho, sốt. Hai người nhập cảnh hôm 27/1 cũng được cách ly ngay tại khách sạn ở thời điểm bị phát hiện và đã qua thời hạn 14 ngày. Đại tá Mẫn cho rằng: “May là sự việc được phát hiện và không có ca nhiễm bệnh”.

Tại Đà Nẵng, công an đã tăng cường việc quản lý người nước ngoài lưu trú tại khách sạn, nhà thuê nguyên căn. Trong khi hầu hết khách sạn thực hiện tốt việc lưu trú cho khách, nhiều người có nhà cho thuê lại xem nhẹ đăng ký tạm trú cho người thuê.

virus corona

Nguyễn Đông

By admin