Huấn luyện chó Poodle nghe lời đơn giản tại nhà

Huấn luyện chó Poodle nghe lời đơn giản tại nhà

Poodle là giống chó cảnh nhỏ, dễ thương và pha thêm một chút tinh nghịch. Đây là giống chó cũng rất được nhiều người lựa chọn. Để huấn luyện chó Poodle bạn nghĩ là khó nhưng thực ra không phải vậy. Bạn chỉ cần biết cách và biết phương pháp thì chúng sẽ nghe theo lời của bạn một cách răm rắp. Vậy để huấn luyện được chó Poodle bạn cần phải:

Huấn luyện chó Poodle nghe lời đơn giản tại nhà

Tạo sự liên kết tình cảm giữa chủ và chó

Bằng cách dắt cho chó cùng đi dạo, chơi đùa, tự tay cho nó ăn uống, vuốt ve, cưng nựng nó, bạn đã có mối thân mật với nó rồi, và nó sẽ tin tưởng, quấn quýt với bạn hơn. Từ đó, nó sẽ nghe lời bạn, tạo thuận tiện cho việc huấn luyện của bạn. Đây là Cách huấn luyện chó Poodle cực hay bạn cần chú ý.

Kiên nhẫn, không nóng giận, đánh đập làm chó sợ.

Chọn thời gian thích hợp để huấn luyện là cách huấn luyện chó Poodle hay nhất, nên dạy vào sáng hoặc chiều, khoảng 25 phút/buổi/ngày, tránh cho chó hoạt động quá sức.

Câu lệnh phải súc tích, rõ ràng, dứt khoát, có thời gian dãn cách (≥ 30 giây) để chó nghe được và thi hành, không ra nhiều câu lệnh trong cùng một khoảng thời gian vì như vậy nó sẽ không nhận dạng được câu lệnh để thực hiện.

Nên dạy có tiến độ nhất định, từ dễ đến khó, chó cũng như trẻ em mới tập đọc vậy, để hiệu quả nên cho chúng học từ những cái đơn giản nhất và phải có những lúc khen, vuốt ve khi chúng thực hiện tốt, và gằng giọng: “KHÔNG”/“SAI” để chúng thấy như vậy là chưa được, hay chủ của mình không hài lòng về mình mà khắc phục.

Cho chúng ôn lại bài cũ trước khi học bài mới, điều đó sẽ giúp chúng nhớ lâu hơn, tránh việc học lệnh mới đã quên mất lệnh cũ.

Chọn thời gian thích hợp để huấn luyện là cách huấn luyện chó Poodle hay nhất, nên dạy vào sáng hoặc chiều, khoảng 25 phút/buổi/ngày, tránh cho chó hoạt động quá sức

Cách huấn luyện một vài động tác cho chó Poodle

Động tác ngồi với lệnh “NGỒI”/“NGỒI XUỐNG”

Theo những người sành sỏi nuôi chó Poodle cho biết, cách nuôi và huấn luyện chó Poodle cần phải thật cẩn trọng. Khi huấn luyện, chủ cần cho chó ở cạnh chân mình, một tay giữ dây dắt (khoảng 20cm), một tay đè nhẹ vào mông để nó ngồi xuống. Sau đó, chủ ra lệnh “NGỒI”/“NGỒI XUỐNG” và giật nhẹ dây dắt ra phía sau, ấn tay vào vùng giữa thắt lưng và mông nó.

Sau khi chó đã ngồi, chủ lặp lại lệnh và nói “tốt”, giữ cho chó ở tư thế này, vuốt ve và cho nó mồi.

Chủ để chó ngồi như vậy 5 – 10 giây trong trạng thái tự do và tập lại động tác này sau vài phút. Tập 15 – 20 phút/buổi/ngày, khi đã hình thành phản xạ có điều kiện, chủ chỉ cần đứng đối diện ra hiệu, nói câu lệnh là nó sẽ làm theo.

Động tác nằm với lệnh “NẰM”/“NẰM XUỐNG”

Có 2 cách:

Chủ dùng tay ấn lên vai hoặc kéo hai chân trước bắt chó nằm xuống kết hợp với việc kéo dây dắt xuống.

Dùng mồi: chủ đưa tay có mồi ra và hạ thấp xuống kèm theo lệnh “NẰM”/“NẰM XUỐNG”.

Khi chó đã nằm xuống, người chủ lặp lại câu lệnh, tập nhiều lần như thế để nó hình thành phản xạ. Kết hợp thêm lệnh “NẰM IM” để em chó nằm ngoan ngoãn, vẫy vẫy đuôi nhìn theo chủ của mình một cách đáng yêu nhé.

Động tác đứng với lệnh “ĐỨNG”/“ĐỨNG DẬY”

Khi chó Poodle đang ở tư thế ngồi hoặc nằm, người chủ ra lệnh “ĐỨNG”/“ĐỨNG DẬY”, một tay giật dây dắt đưa lên phía trước, luồn một tay xuống dưới bụng nâng chó dậy. Khi nó đứng dậy, chủ  nhắc lại lệnh, khen “tốt” và cho mồi.

Nếu chó định ngồi xuống, chủ luồn tay xuống dưới bụng và giữ cho nó ở tư thế đứng, lặp lại câu lệnh kết hợp với lệnh “ĐỨNG IM”.

Cứ vậy, luyện tập thường xuyên chó sẽ hình thành phản xạ theo lệnh của chủ.

Tha đồ về cho chủ

Dùng đồ chơi của chúng để huấn luyện, bằng cách người chủ giật lấy đồ và để chúng chạy theo đòi lại. Khi đã quen, chủ ném vật xa khoảng 2m, lại chạy đi cướp đồ, theo phản xạ chó sẽ chạy theo chủ để tranh và chủ hãy để cho nó nhặt được đồ, rồi giữ lấy đồ hô “NHẢ”, dùng tay bóp nhẹ vào hàm dưới để nó đau mà nhả đồ ra.

Sau đó, chủ dần ném đồ xa hơn, hô “TÌM”, chó sẽ chạy đi tìm nhặt đồ, chủ hô “LẠI” và đưa tay ra hiệu cho nó chạy lại, chủ hãy khen “tốt” khi nó mang đồ về nhé.

 Không nên thưởng mồi, vì như vậy sẽ làm chó mất tập trung.

Chủ cột/xích chó lại, đưa mồi thơm đến gần mũi nhưng không cho ăn, nó sẽ sủa đòi ăn, chủ hô lệnh “SỦA” kèm theo một lệnh tay nào đó (búng tay), chó sẽ vẫn tiếp tục sủa, chủ khen “tốt”, và cho nó ăn, gãi tai hay vỗ vỗ đầu để âu yếm nó. Đây là cách nuôi và huấn luyện chó Poodle mà bạn cần biết.

Trong quá trình tập, hễ chó sủa, chủ hô liền lệnh “SỦA” theo đó, dần dần nó sẽ hình thành phản xạ, khi người chủ hô lệnh, hay làm lệnh tay nó cũng sẽ sủa lên. Và khi chú chó đã nghe lệnh, chủ hô “IM”, ngay lập tức, nó sẽ ngưng sủa.

Đừng quên ôn lại lệnh cũ trước khi bắt đầu một lệnh mới, và bất cứ động tác nào cũng nên luyện tập cho đến khi em chó đã thuần thục nhé. Chúc các bạn thành công với cách huấn luyện chó Poodle như trên và có những giây phút thoải mái bên chú cún đáng yêu của mình.

 

Bạn có thể tham khảo thêm: Hướng dẫn cách huấn luyện chó bảo vệ đơn giản

By admin