Chuẩn bị trình dự thảo mới ra Hội đồng Bảo an, Palestine giảm ‘tông’ chỉ trích Kế hoạch Hòa bình Trung Đông

Hội đồng Bảo an sắp họp bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết về Israel

TGVN. Dự thảo nghị quyết về  Palestine vừa được chỉnh sửa, bỏ bớt chỉ trích Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Tổng thống Mỹ Donald Trump và thay vào đó những ngôn từ bớt đối đầu hơn trước khi được đưa ra Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) để bỏ phiếu thông qua.

Hội đồng Bảo an sắp họp bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết về Israel
Hội đồng Bảo an sắp họp bỏ phiếu thông qua dự thảo nghị quyết về Israel. (Nguồn: AFP)

Theo đó, bản dự thảo nghị quyết mới nhất không đề cập gì tới tác giả kế hoạch hòa bình đó là Mỹ, đồng thời sử dụng ngôn từ phê phán nhẹ nhàng hơn nhiều so với bản ban đầu.

Sau khi được sửa đổi, nghị quyết dự thảo về Palestine không còn “kêu gọi cần phải có một hội nghị quốc tế về vấn đề Trung Đông càng sớm càng tốt” nữa và chỉ nhắc lại rằng việc kêu gọi tổ chức một hội nghị như vậy đã được đưa ra trong nghị quyết của LHQ hồi năm 2008.

Dự thảo nghị quyết Palestine đã phải chỉnh sửa do những sức ép về ngoại giao trước thềm cuộc bỏ phiếu của HĐBA dự kiến tiến hành ngày 11/2 tới.

Theo các nguồn tin ngoại giao, sức ép chính trị thể hiện rõ qua việc Đại sứ Tunisia tại LHQ Moncef Baati đã bất ngờ bị cách chức do Bộ Ngoại giao nước này cho rằng việc ông Baati bày tỏ sự ủng hộ Palestine sẽ làm ảnh hưởng tới quan hệ của Tunisia với Mỹ.

Ngày 13/2 tới, cố vấn và cũng là con rể của Tổng thống Trump, Jared Kushner, cũng sẽ trình bày Kế hoạch Hòa bình Trung Đông trước HĐBA. Kế hoạch này đã vấp phải sự phản đối của Palestine, Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), Liên đoàn Arab (AL) và Liên minh châu Phi (AU).

Trong khi đó, cùng ngày, hàng nghìn người Morocco đã xuống đường biểu tình tại thủ đô Rabat để phản đối Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Tổng thống Trump, đồng thời kêu gọi tẩy chay các sản phẩm và hàng hóa của Mỹ.

Những người biểu tình, bao gồm các thanh niên Hồi giáo, đoàn viên công đoàn và các nhân vật chính trị uy tín ở quốc gia Bắc Phi này, đã diễu hành qua trung tâm Thủ đô. Họ vừa vẫy cờ Palestine vừa hô vang các khẩu hiệu có nội dung “Palestine muôn năm”, “Không để bình thường hóa”, “Không hỗ trợ cho thực thể Zion”, “Palestine không phải để bán”…. 

Trong diễn biến liên quan cùng ngày, một cuộc biểu tình khác phản đối kế hoạch này của Mỹ cũng đã nổ ra tại Sfax, một địa phương ở miền Đông Tunisia, do Tổng công đoàn trung ương UGTT đứng ra tổ chức nhằm tố cáo một “thỏa thuận xấu hổ” do Mỹ công bố.

Chu An

(theo Times of Israel)

By admin