Bầu cử Ireland: Đảng cầm quyền bị vượt mặt, lần đầu tiên trong lịch sử đảng Sinn Fein thắng lớn

Lãnh đạo đảng Sinn Fein, bà Mary Lou McDonald

TGVN. Ngày 8/2, các cử tri Ireland đã tham gia cuộc tổng tuyển cử trong bối cảnh các cuộc khảo sát dự đoán một cuộc cạnh tranh 3 bên lịch sử nhằm giành quyền kiểm soát chính phủ mới của nước Cộng hòa này.

Lãnh đạo đảng Sinn Fein, bà Mary Lou McDonald
Lãnh đạo đảng Sinn Fein, bà Mary Lou McDonald. (Nguồn: Reuters)

Ngày 10/2, THX đưa tin, theo kết quả chính thức được đài Phát thanh và Truyền hình Quốc gia Ireland RTE công bố, đảng đối lập chính Fianna Fail ở CH. Ireland giành được tổng cộng 38 ghế trong 160 ghế tại Hạ viện, trở thành đảng lớn nhất của nước này thay thế đảng Fine Gael cầm quyền của đương kim Thủ tướng Leo Varadkar chỉ đứng thứ 3 với 35 ghế.

Đứng thứ hai là đảng Sinn Fein theo chủ nghĩa dân tộc giành được 37 ghế. Với sự ủng hộ tương đối của cử tri, nhánh chính trị một thời thuộc lực lượng bán quân sự Tổ chức Quân đội Cộng hòa Ireland (IRA) – từng bị xem là khủng bố này đã phá vỡ tình trạng lưỡng đảng trung tả vốn từ lâu kiểm soát nước Cộng hòa Ireland.

Cuộc đua “tam mã” tại CH. Ireland lần này, dự báo sẽ dẫn đến khó khăn trong thành lập chính phủ mới, với khả năng xảy ra bế tắc chính trị hoặc thậm chí là bầu cử lại. Cả đảng Fine Gael cầm quyền và đảng Fianna Fáil đối lập đều tuyên bố loại trừ khả năng liên minh với nhau hoặc liên minh với đảng Sinn Féin.

Trước đó, Lãnh đạo đảng Sinn Fein, Mary Lou McDonald cho biết, ưu tiên hàng đầu của đảng này là thành lập một chính phủ liên minh với các đảng cánh tả, nhưng không bao gồm hai đảng còn lại.

Thế Việt

(theo Kyodo)

By admin