Bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden tiếp tục thất bại tại bầu cử sơ bộ ở New Hampshire

Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders

TGVN. Đêm 11/2 (giờ Mỹ), tức trưa 12/2 (giờ Việt Nam), một số các hãng tin truyền hình lớn đã cập nhật kết quả cuộc bầu cử theo hình thức bỏ phiếu sơ bộ (primary) đầu tiên tại tiểu bang New Hampshire của các ứng cử viên đảng Dân chủ.

Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders
Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders đã giành chiến thắng trong bầu cử sơ bộ ở New Hampshire. (Nguồn: AP)

Theo đó, Thượng nghị sĩ độc lập bang Vermont Bernie Sanders đã giành chiến thắng với tỷ lệ ủng hộ gần 26%, tương đương 9 phiếu ủng hộ của các đại biểu trong cuộc đua giành tấm vé duy nhất trở thành ứng cử viên chính thức của đảng này ra tranh cử Tổng thống cuối năm nay. Cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden không giành được sự ủng hộ của đại biểu nào ở bang này.

Trong khi đó, người giành chiến thắng bất ngờ tại cuộc bỏ phiếu đầu tiên theo hình thức họp kín tại bang Iowa, cựu Thị trưởng thành phố South Bend, tiểu bang Indiana, ông Pete Buttigieg, đứng vị trí thứ 2 với tỷ lệ ủng hộ sát nút là 24,4%, tương đương 9 phiếu ủng hộ.

Đứng ở vị trí thứ 3 là Thượng nghị sĩ bang Minnesota Amy Klobuchar với tỷ lệ ủng hộ 19,7%, tương đương 6 phiếu ủng hộ. Cũng giống ông Biden, Thượng nghị sĩ bang Massachusetts Elizabeth Warren không giành được được sự ủng hộ của đại biểu nào.

Đây là chiến thắng quan trọng đối với ứng cử viên Sanders mặc dù kết quả này đã được báo chí và giới phân tích dự đoán từ trước bởi ông Sanders đã từng đánh bại cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton trong cuộc bầu cử tại bang này 4 năm trước. Trước đó, ông Sanders luôn dẫn đầu các ứng cử viên trong các cuộc thăm dò dư luận được tiến hành tại bang New Hampshire.

Tính cả kết quả của bang Iowa, ứng cử viên Pete Buttigieg đã có được 23 phiếu ủng hộ của các đại biểu trong khi ông Sanders được 21 phiếu và bà Klobuchar được 7 phiếu.

Sau sự cố xảy ra tại bang Iowa khi kết quả bầu cử bị trì hoãn công bố và cả hai ứng cử viên của đảng Dân chủ là ông Pete Buttigieg và Sanders đều công bố chiến thắng tại bang này, giới phân tích cho rằng, kết quả của bang New Hampshire được coi là kết quả đầu tiên chính thức của cuộc bầu cử.

Mặc dù kết quả của cuộc bầu cử ở New Hampshire cũng giống như ở bang Iowa, không phải là cơ sở quyết định kết quả cuộc đua cuối cùng, song lại là nền tảng vô cùng quan trọng trong việc tạo ra bước tạo đà mới cho chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên.

Sau cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hamphshire, các ứng cử viên sẽ tiếp tục tham gia ít nhất hai cuộc tranh luận vào ngày 19/2 tại Las Vegas trước cuộc bầu cử theo hình thức họp kín vào ngày 22/2 tại bang Nevada, rồi tiếp đó là cuộc tranh luận tại Nam Carolina để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sơ bộ tại bang này vào ngày 29/2.

By admin