Giá vàng 13/2/2020 thế giới giảm, trong nước biến động nhẹ

Tình Hình Giá Vàng Thế Giới

Giá vàng thế giới giảm sau một số nhận xét lạc quan về nền kinh tế Mỹ, vàng trong nước hôm nay biến động nhẹ, SJC 44,22 triệu đồng/lượng.

Giá vàng trong nước biến động nhẹ
Vào thời điểm lúc 14h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 43,85 triệu đồng/lượng – bán ra 44,22 triệu đồng/lượng (không đổi so với cuối giờ chiều hôm qua ở cả 2 chiều mua bán).
Tập đoàn PNJ – SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 43,85 triệu đồng/lượng – bán ra 44,25 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng ở cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 43,87 triệu đồng/lượng (tăng 20.000 đồng/lượng) – bán ra 44,17 triệu đồng/lượng (không đổi).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 43,90 triệu đồng/lượng (giảm 10.000 đồng/lượng) – bán ra 44,15 triệu đồng/lượng (giảm 130.000 đồng/lượng).
Tình Hình Giá Vàng Thế Giới
Tình Hình Giá Vàng Thế Giới
Giá vàng thế giới giảm
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới giảm nhẹ ngay đầu phiên nhưng sau đó đã phục hồi trở lại. Tuy nhiên, ở thời điểm 7h30 sáng theo giờ Việt Nam, giá vàng vẫn chưa chạm ngưỡng 1.568 USD/ounce, đến 14h xuống 1.565,2 USD/ounce.
Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng đã lao dốc thẳng đứng từ ngưỡng 1.575 USD xuống chạm ngưỡng 1.562 USD/ounce. Cho tới lúc chốt phiên, giá vàng đã phục hồi nhưng chỉ loanh quanh 1.568 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn cũng giảm mạnh 9,9 USD xuống còn 1.569,60 USD/ounce. Phiên chốt đêm qua là phiên đầu tiên giá vàng giảm sau 4 phiên tăng liên tục trước đó.
Giá vàng hôm nay cao hơn 21,7% (279 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 43,5 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 600 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Một số nhận xét lạc quan về nền kinh tế Mỹ của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed) ông Jerome Powell đã “đánh chìm” các kim loại trú ẩn an toàn. Ông Powell cho rằng, kinh tế Mỹ hiện đang ở trạng thái khá tốt; Đồng thời đưa ra tín hiệu rằng Fed sẽ không hạ lãi suất trong năm nay. Ông Powell nói rằng Fed đang theo dõi chặt chẽ tình hình virus Corona và đánh giá đợt dịch này có thể sẽ chỉ tác động nhẹ đến nền kinh tế Mỹ.
Thị trường dường như đang “quen” với các thông tin về virus Corona và đã bỏ qua sự bùng phát của loại virus này. Cùng với phát biểu của Chủ tịch Fed, tâm lý nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã vững hơn đã đẩy thị trường chứng khoán toàn cầu tăng điểm.
Trong khi đó, dịch viêm phổi cấp do virus Corona mới (nCoV) gây ra tiếp tục lan rộng. Tuy nhiên, giới đầu tư tin rằng sự lây lan của dịch bệnh đang được kiểm soát và chính phủ Trung Quốc cùng với Hoa Kỳ và các quốc gia khác sẽ giữ cho dịch bệnh không trở thành đại dịch của loài người.
Phiên hôm qua, giá dầu thô đã tăng và được giao dịch quanh mức 50,3 USD/thùng; Trong khi chỉ số đô la Mỹ yếu hơn sau khi đã đạt mức cao nhất trong 9 tháng.
Giới đầu tư đang theo dõi sát sao phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ ông Powell trong hai ngày 11-12/2 để tìm kiếm định hướng chính sách của Fed, nhất là sau những tác động của dịch nCoV đối với nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Đà tăng của giá vàng bị kìm hãm lại do sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc liên tiếp bơm tiền và có các chính sách can thiệp để giúp giảm bớt tác động kinh tế từ dịch bệnh.
Thông tin từ các phương tiện truyền thông Trung Quốc cho biết, 2 thành phố lớn nhất nước này là Bắc Kinh và Thượng Hải (với hơn 4 triệu dân) đã quyết định bán phong tỏa để hạn chế lây lan virus corona chủng mới. Như vậy, tổng cộng hơn 80 thành phố ở gần 20 tỉnh và khu tự trị của Trung Quốc đã có quyết định bán phong tỏa hoặc phong tỏa sau khi dịch bệnh bùng phát từ thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc của nước này.
 
Đà tăng của giá vàng bị kìm hãm lại do sự hồi phục của chứng khoán toàn cầu trong bối cảnh Chính phủ Trung Quốc liên tiếp bơm tiền và có các chính sách can thiệp để giúp giảm bớt tác động kinh tế từ dịch bệnh. Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia Trung Quốc dự báo dịch nCoV sẽ đạt đỉnh vào giữa hoặc cuối tháng 2, sau đó chững lại và chấm dứt vào tháng 4
Về mặt kỹ thuật, giá vàng kỳ hạn tháng 4 vẫn có lợi thế tổng thể trong ngắn hạn dù đã có phiên giảm mạnh đêm qua. Do đó, giá vàng cần củng cố thêm sức mạnh để khởi động lại đường xu hướng tăng giá ba tháng trên thanh biểu đồ.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá kim loại màu là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 2 là 1.598,50 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.542,80 USD/ounce.
Giá vàng trong nước giảm
Vào thời điểm lúc 10h giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài gòn SJC tại Hà Nội mua vào 43,85 triệu đồng/lượng (giảm 50.000 đồng/lượng so với cuối giờ chiều hôm qua) – bán ra 44,22 triệu đồng/lượng (giảm 150.000 đồng/lượng).
Tập đoàn PNJ – SJC niêm yết giá vàng SJC tại Hà Nội ở mức mua vào 43,85 triệu đồng/lượng – bán ra 44,30 triệu đồng/lượng (tăng 50.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC niêm yết tại Phú Quý SJC mua vào 43,85 triệu đồng/lượng – bán ra 44,15 triệu đồng/lượng (giảm 100.000 đồng/lượng cả 2 chiều mua bán).
Giá vàng SJC của công ty Bảo Tín Minh Châu niêm yết giá mua vào 43,87 triệu đồng/lượng (giảm 130.000 đồng/lượng) – bán ra 44,13 triệu đồng/lượng (giảm 70.000 đồng/lượng).
Giá vàng thế giới giảm nhưng vẫn gần 1.570 USD/ounce
Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, giá vàng thế giới được giao dịch quanh 1.572 USD/ounce, giảm 0,8 USD (0,05%) so với thời điểm đóng cửa phiên đêm qua, đến 10h giá vàng xuống mức 1.567 USD/ounce.
Trong phiên giao dịch đêm qua, giá vàng tăng mạnh, có lúc chạm 1.577,8 USD/ounce. Dù đóng cửa ở mức thấp nhưng kim loại quý vẫn ghi nhận một phiên tăng giá. Đây là phiên tăng giá thứ tư liên tiếp của thị trường kim loại màu. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 phiên đêm qua cũng tăng 6,8 USD lên 1.580,1 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 4/2020 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.576 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay cao hơn 21,8% (280 USD/ounce) so với đầu năm 2019. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 43,6 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 600 ngàn đồng so với vàng trong nước.
Vàng thế giới tăng giá chủ yếu do thị trường chứng khoán thế giới giảm trước những lo ngại về tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (2019-nCoV) đối với nền kinh tế toàn cầu.
Hiện tại giới phân tích chưa thể ước tính được những thiệt hại mà nền kinh tế thế giới nói chung và các nước nói riêng phải chịu. Tất cả đều đang chờ đợi những báo cáo kết quả trong quý 1. Tuy nhiên, hàng loạt các dấu hiệu cho thấy nền kinh tế Trung Quốc cũng như thế giới sẽ chứng kiến một quý 1 ảm đạm. Dịch bệnh đã làm gián đoạn các chuỗi cung ứng lớn của hầu hết các loại hàng hóa, từ thực phẩm cho tới ngành điện tử.
Tại Trung Quốc cũng như nhiều nước châu Á và cả các châu lục khác, giá cả nhiều loại hàng hóa gia tăng. Tại Trung Quốc, chỉ số giá tiêu dùn tăng mạnh. Giá thực phẩm tăng tới 20%.
Giá vàng thế giới tăng khi giới đầu tư chuyển hướng sang mặt hàng kim loại quý trước những lo ngại về tác động của virus corona đến nền kinh tế châu Á và toàn cầu.
Ông Phillip Streible, Chuyên gia kinh tế trưởng của Tập đoàn Blue Line Futures, cho rằng nhu cầu đầu tư vàng làm nơi trú ẩn an toàn vẫn còn rất lớn khi dịch cúm corona vẫn sẽ còn diễn biến phức tạp và nhiều quốc gia sẽ phải vào cuộc cứu nền kinh tế.
Dịch bệnh do nCoV khiến hơn 40.000 người dân Trung Quốc mắc bệnh và hiện đã có hơn 1.018 người chết ở đất nước này, vượt qua dịch SARS xảy ra hơn 15 năm trước. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết tốc độ lây lan của virus corona có thể còn tăng tốc. Báo cáo cũng cho biết một số nhà sản xuất tại Trung Quốc, đặc biệt là các nhà sản xuất ô tô, đã phải dừng dây chuyền lắp ráp do thiếu nguyên liệu để sản xuất. Một số nhà phân tích đang nói rằng sự bùng phát coronavirus ở Trung Quốc sẽ có tác động tiêu cực hơn đến nền kinh tế trong nước so với cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Nhiều hãng sản xuất ôtô, nhà máy dệt… ở Nhật Bản, Campuchia phải ngừng sản xuất vì không có đủ nguồn cung nguyên liệu do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp nCoV ở Trung Quốc. Mặc dù các đánh giá về tác động của nCoV khác biệt nhau, nhưng nỗi lo lắng về những ảnh hưởng tiêu cực lên nền kinh tế khắp hành tinh ngày càng hiện rõ và sâu sắc.
Vàng tiếp tục tăng khi dịch viêm phổi cấp Vũ Hán do virus Corona mới (nCoV) gây ra đã bùng phát thay vì được kiểm soát như thông báo. Đến nay vẫn chưa có sự đồng thuận về tác động cuối cùng của virus Corona đối với kinh tế toàn cầu và những lo lắng đối của dịch virus này tới kinh tế không hề suy giảm.
Nhiều tập đoàn có hoạt động trên phạm vi toàn cầu như Toyota, Tesla… bị gián đoạn sản xuất. E.B. Tucker, giám đốc của Metalla Royalty & Streaming cho rằng, giá vàng sẽ hướng tới mục tiêu 1.900 USD/ounce do mặt hàng này sẽ thu hút sự chú ý của giới đầu tư. Vàng sẽ được hỗ trợ bởi sự vay nợ quá quá mức trên phạm vi khắp thế giới.
 
Trong vài năm gần đây, hầu hết các nước đều áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng và giờ đây dịch bệnh bùng nổ đe dọa tăng trưởng kinh tế sẽ khiến các quốc gia này đẩy mạnh hơn nữa bơm tiền ra thị trường. Điều này tác động tích cực lên giá vàng.
Trên thực tế, trong ngày 10/2, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) đã bơm thêm 900 tỷ nhân dân tệ (khoảng 129 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hợp đồng mua lại trái phiếu (Repo) đảo ngược, sau khi đã bơm 1.700 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 240 tỷ USD) trong hai ngày 3-4/2. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại đà tăng của vàng cũng bị hạn chế do giới phân tích dự báo tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do nCoV đối với tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc có thể chỉ hạn chế trong quý 1/2020. Trung Quốc sẽ sớm hồi phục do quý 1 thường có đóng góp nhỏ trong tăng trưởng kinh tế cả năm và PBOC tăng mạnh bơm tiền. Dịch bệnh tại Trung Quốc vẫn diễn biến khó lường, số người nhiễm và chết tăng mạnh.
Về mặt kỹ thuật, xu hướng tăng của giá vàng kỳ hạn tháng 4 đang có lợi thế kỹ thuật tổng thể trong ngắn hạn. Tuy nhiên, xu hướng này vẫn cần được củng cố thêm để thiết lập lại đường xu hướng tăng giá 3 tháng trên thanh biểu đồ ngày.
Mục tiêu đột phá giá ngắn hạn tiếp theo của giá kim loại quý là tạo ra mức đóng cửa trên ngưỡng kháng cự kỹ thuật vững chắc ở mức cao nhất trong tháng 2 là 1,598,5 USD/ounce. Ngược lại, mục tiêu giảm giá ngắn hạn tiếp theo đang đẩy giá xuống dưới mức hỗ trợ kỹ thuật vững chắc 1.542,8 USD/ounce.

Nguồn:VITIC

By admin