Trường tiểu học An Lợi ở Đồng Nai để xảy ra nhiều sai phạm

Trường tiểu học An Lợi, huyện Long Thành

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai đã kết luận, Trường tiểu học An Lợi đã để xảy ra nhiều sai phạm trong hoạt động.

Ngày 22/1/2020, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai, ông Võ Tấn Đức đã ký thông báo 69/TB-UBND, về việc kết quả giải quyết tố cáo của công dân.

Theo đó, qua tiến hành xác minh của các cơ quan có thẩm quyền của huyện Long Thành, Trường tiểu học An Lợi đã để xảy ra nhiều sai phạm trong quá trình hoạt động.

Thu tiền của học sinh để photo đề thi không đúng quy định

Qua kiểm tra, trường có thu từ 2.000 đến 3.000 đồng/học sinh. Do có ý kiến của giáo viên, nhà trường không còn thu tiền photo đề thi của học sinh.

Trích thông báo số 69 của Ủy ban nhân dân huyện Long Thành
Trích thông báo số 69 của Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (ảnh: P.L)

Căn cứ vào thông tư 324/2016/TT-BTC ngày 21/12/2016 của Bộ Tài Chính, thì việc chi cho hoạt động này đơn vị được phép chi từ ngân sách, nên việc nhà trường thu tiền từ học sinh là không đúng. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng, nguyên Kế toán nhà trường.

Vận động cha mẹ học sinh đóng góp để mua một số thứ không đúng

Qua kiểm tra thực tế, trường có mua bồn nước, ghế đá, vẽ tranh dọc lối đi dọc các lớp, tầng trệt, tầng 1, tầng 2 và cầu thang, có con đường bê tông 5mx150m dọc bên hông trường, nối dài tới cổng sau trường.

Căn cứ vào khoản 4, điều 10, thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22/11/2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thì việc nhà trường vận động cha mẹ học sinh đóng góp là không đúng quy định.

Ban Giám hiệu nhà trường đã nhận khuyết điểm việc này, trách nhiệm thuộc về Hiệu trưởng.

Không công khai khoản đóng góp của giáo viên để thuê cơ sở vật chất dạy phụ đạo

Qua kiểm tra, nhà trường đã không công khai đầy đủ các khoản đóng góp của giáo viên . Nhà trường lập quỹ cơ sở vật chất, nhưng đưa sổ quỹ ngoài của nhà trường là không đúng quy định tại khoản 3, điều 13 Luật Kế toán ngày 20/11/2015 .

Trích thông báo số 69 của Ủy ban nhân dân huyện Long Thành
Trích thông báo số 69 của Ủy ban nhân dân huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (ảnh: P.L)

Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng, bà Trịnh Thị Diệp – nguyên là Kế toán của trường.

Giáo viên Anh Văn dạy thiếu tiết, nhưng trường vẫn thỉnh giảng

Qua kiểm tra, thì việc nhà trường hợp đồng thỉnh giảng giáo viên ở ngoài về dạy, trong khi giáo viên Anh Văn của trường dạy thiếu tiết, không có hồ sơ thông qua tập thể nhà trường là thiếu công khai, minh bạch.

Sau khi có ý kiến của Phòng Giáo dục và Đào tạo, nhà trường đã khắc phục không thỉnh giảng giáo viên bên ngoài nhà trường. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng.

Bà Lê Thị Anh Thư – Phó Hiệu trưởng nghỉ nhiều ngày, nhưng vẫn nhận lương

Trường hợp của bà Lê Thị Anh Thư là chi sai theo quy định tại khoản 1, điều 116, mục 3, chương VII của Luật lao động số 10/2012/QH quy định về nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương thì phải thu hồi. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng, bà Trịnh Thị Diệp – nguyên Kế toán của trường.

Trường tiểu học An Lợi, huyện Long Thành
Trường tiểu học An Lợi, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai (ảnh: CTV)

Hành vi vi phạm nhận học sinh trái tuyến

Qua kết quả kiểm tra, phúc đáp của Phòng Giáo dục và Đào tạo xác định việc tuyển sinh học sinh trái tuyến là không đúng quy định, với các văn bản hướng dẫn tuyển sinh của huyện hàng năm. Trách nhiệm này thuộc về Hiệu trưởng nhà trường.

Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Long Thành yêu cầu: Với các khoản chi không đúng đối tượng thụ hưởng, không đúng quy định, huyện đã ban hành quyết định thu hồi tiền.

Giao Phòng Nội vụ chủ trì, phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo và các cơ quan liên quan tham mưu Ủy ban nhân dân huyện kiểm điểm trách nhiệm đối với các cá nhân có những khuyết điểm nêu trên.

Đối với trường hợp thừa giờ năm học 2018 – 2019, huyện đã giao Ban Giám hiệu Trường tiểu học An Lợi chỉ đạo kế toán nhà trường phối hợp với cá nhân liên quan lập thủ tục kê khai, thanh toán 70 tiết thừa giờ theo đúng quy định.

Đồng thời, lập lại thủ tục thanh toán tiền tăng giờ cho các giáo viên dạy thay theo đúng đối tượng thụ hưởng (9 trường hợp đã chuyển tiền vào tài khoản của bà Thư) đảm bảo theo đúng quy định.

Việt Dũng

By admin