Chỉ có bữa ăn, làm gì có “bữa học” mà hoàn trả học phí khi nghỉ vì nCoV

Nghỉ phòng dịch Corona

Việc học online sẽ chỉ được thực hiện ở những môn như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh… còn những môn đặc thù như Mỹ thuật, Thể dục thì không.

Ngày 1/2, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 173/QĐ-TTg về việc công bố dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra. 

Thực hiện Chỉ thị đạo của Chính phủ, Công văn hỏa tốc của Bộ Giáo dục và Đào tạo, toàn bộ học sinh, sinh viên các cấp ở nhiều tỉnh, thành cả nước được phép nghỉ học liên tiếp 2 tuần sau Tết Nguyên đán, cụ thể từ ngày 3 – 16/2/2020 để phòng, chống dịch.

Việc cho học sinh nghỉ học kéo dài để phòng chống dịch bệnh lây lan là rất kịp thời. Tuy nhiên, điều này cũng có những ảnh hưởng đến kế hoạch đào tạo, chế độ của giáo viên. 

Đến nay, nhiều giáo viên gửi đến Báo điện tử Giáo dục Việt Nam băn khoăn rằng, việc nghỉ dài để phòng chống dịch nCoV như vậy thì giáo viên đang công tác tại các trường học có được trả lương trong thời gian nghỉ do dịch bệnh hay không? Nếu có thì lương được tính như thế nào?

Nghỉ phòng dịch Corona
Nghỉ phòng dịch Corona, nhiều giáo viên bộ môn bị cắt lương (Ảnh minh họa: Nguồn giaoduc.net.vn)

Chia sẻ với Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, hiệu trưởng một trường tiểu học tư thục (đề nghị không nêu tên) tại Hà Nội cho hay, trong thời gian nghỉ phòng chống dịch nCoV để giúp học sinh củng cố kiến thức và luyện kỹ năng tự học, nhà trường đã triển khai hình thức học online cho học sinh. 

Theo đó, tùy theo từng môn học, giáo viên bộ môn sẽ đăng bài giới thiệu nội dung kiến thức mới, video bài giảng điện tử, tài liệu tham khảo và giao bài tập cho học sinh. Đồng thời mọi thắc mắc của phụ huynh và học sinh liên quan đến môn học đều được giáo viên giải đáp thông qua những phương tiện hỗ trợ như điện thoại, mạng internet.

Tuy nhiên việc học online sẽ chỉ được thực hiện ở những môn như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh… còn lại những môn đòi hỏi chuyên môn đặc thù như Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục là không thể dạy online được, tức là giáo viên được nghỉ công tác chuyên môn. 

Nghỉ chống dịch Corona, học sinh cần học bài thế nào cho hiệu quả?

“Dù học sinh được nghỉ, không phải đến trường nhưng giáo viên các bộ môn như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh… không hề nhàn mà vất vả hơn nhiều, bởi phải nhanh chóng phải thích ứng với bối cảnh mới trong khi vẫn nỗ lực bảo đảm thực hiện công tác giáo dục một cách tốt nhất mà việc xây dựng các bài giảng online cũng cần nhiều thời gian và công sức.

Do đó đội ngũ giáo viên này vẫn được nhận 100% lương (trong đó bao gồm cả phụ cấp đứng lớp) như bình thường. 

Còn đối với giáo viên các môn Âm nhạc, Mỹ thuật, Thể dục thì nhà trường sẽ chi trả 70% lương”, vị hiệu trưởng thông tin. 

Đồng thời, hiệu trưởng này cũng cho hay, trong thời gian học sinh nghỉ vì dịch bệnh thì nhà trường hoàn trả lại tiền ăn, tiền xe cho phụ huynh.

Trong khi đó, một hiệu trưởng trường tư thục khác chia sẻ, trong thời gian nghỉ vì dịch nCoV toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường đều được hưởng nguyên lương tháng 2/2020 như bình thường. 

Lý giải thêm về điều này, vị này cho rằng: “Thời gian nghỉ này, có nhiều giáo viên vẫn làm việc, giảng dạy nhưng cũng có nhiều người không tuy nhiên nhà trường trả nguyên lương cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên để họ đảm bảo cuộc sống, yên tâm công tác.

Tuy nhiên, để đảm bảo chương trình năm học, khi phải dạy bù thì sẽ không được trả thêm lương”. 

Khi phóng viên thắc mắc về việc học sinh nghỉ thì có được hoàn trả học phí thì hiệu trưởng này chia sẻ rằng: “Thời gian nghỉ 1-2 tuần, thậm chí có thể kéo dài hơn nếu tình hình dịch bệnh chưa suy giảm tuy nhiên có một điều chắc chắn là trường nào cũng phải đảm bảo hoàn thành chương trình năm học.

Thiếu chương trình thì nhà trường sẽ dạy bù, học bù, chứ không để treo kiến thức sang năm học kế tiếp. Chúng ta chỉ tính bữa ăn chứ chẳng ai đi tính bữa học do đó học phí không được hoàn trả lại còn tiền ăn thì đương nhiên sẽ được gửi lại phụ huynh”.

Thùy Linh

By admin