Cần cân nhắc kỹ trước khi cho học sinh đi học trở lại

Việc cho học sinh đi học trở lại cần được cân nhắc kỹ lưỡng

(GDVN) – Hy vọng, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các Ủy ban nhân dân các tỉnh (thành phố) cần cân nhắc kỹ lưỡng trước việc cho học sinh đi học trở lại trong lúc này.

Ngày 08/2/2020, Bộ Y tế đã có công văn trả lời Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc việc tăng cường phòng chống dịch virus Corona mới tại các cơ sở giáo dục. Trong công văn gửi Bộ Giáo dục, Bộ Y tế đã cho biết là đối với các địa phương không có dịch có thể cho học sinh đi học sau khi đã tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế…

Đồng thời hướng dẫn cho học sinh, cha mẹ học sinh và các thầy cô giáo các cách thức phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm nCoV, không để virus nCoV lây lan trong trường học.

Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay thì việc cho học sinh đi học trở lại dù là những địa phương chưa phát hiện dịch bệnh cũng chưa tạo được sự yên tâm cho phụ huynh, giáo viên và học sinh ở các nhà trường.

Việc cho học sinh đi học trở lại cần được cân nhắc kỹ lưỡng
Việc cho học sinh đi học trở lại cần được cân nhắc kỹ lưỡng (Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Dù biết rằng việc học sinh cả nước đang phải nghỉ học sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của phụ huynh cũng như sẽ ách lại kế hoạch dạy và học ở các nhà trường. Nhưng, nếu học sinh đi học trở lại trong lúc mà dịch bệnh Corona chưa được kiểm soát tốt, chưa kiềm chế được thì đó có thể là một quyết định có phần nóng vội.

Việc lây lan dịch bệnh trong trường học là điều không ai mong muốn và ngành giáo dục, thầy cô giáo và phụ huynh cũng không ai mong muốn nó xảy ra ở ngành mình, trường mình hay đối với con em mình. Nhưng, ai dám chắc trong tình hình hiện nay thì dịch bệnh không lây lan?

Vì thế, việc “có thể” cho học sinh các địa phương chưa có dịch bệnh đi học trở lại sau khi tiêu độc, khử trùng lớp học, vệ sinh bàn ghế…là điều mà các địa phương phải thực sự cân nhắc kỹ lưỡng trong bối cảnh hiện nay.

Học sinh nghỉ học không đáng lo ngại

Khác với các ngành nghề khác khi ngưng hoạt động thì sẽ ảnh hưởng đến năng suất, hiệu quả của công việc và ảnh hưởng đến kinh tế của đất nước. Thế nhưng, đối với ngành giáo dục thì việc cho học sinh nghỉ học một vài tuần hiện nay không ảnh hưởng quá nhiều đến kế hoạch năm học của ngành.

Việc cho học sinh đi học trở lại cần được cân nhắc kỹ lưỡngVùng không dịch có thể đi học bình thường sau khi các trường đã khử trùng

Bởi, chúng ta vẫn có 1 tuần dự trữ ở phía sau và nếu có nghỉ hết tuần này nữa vẫn còn 2 tháng hè để bố trí việc học tập, thi cử cho học sinh.

Điều ảnh hưởng lớn nhất bây giờ khi mà học sinh nghỉ học là sẽ gây ra khó khăn cho một bộ phận phụ huynh có con còn nhỏ không có người trông giữ để đi làm. Đối với những học sinh lớn thì không bị ảnh hưởng, xáo trộn quá nhiều cho các phụ huynh.

Nếu bây giờ các em nghỉ học một vài tuần để phòng chống dịch thì đến khi nghỉ hè các em có thể giảm bớt thời gian lại.

Còn đối với giáo viên sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Bởi, thực tế giáo viên vẫn đang thực hiện nhiệm vụ của mình theo phân công của Ban giám hiệu nhà trường. Và, chắc chắn một điều là mùa hè tới đây thì giáo viên cũng không có nhiều thời gian nghỉ ngơi theo Luật định.

Đã từ lâu, chuyện nghỉ hè của giáo viên đã rất mờ nhạt vì gắn với rất nhiều hoạt động như tham gia coi thi, chấm thi, tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn và học tập. Vì thế, với mùa hè năm nay thì giáo viên dưới cơ sở cũng đã xác định rõ là sẽ không có nhiều thời gian ngơi nghỉ.

Bởi, ngoài việc cũng phải tham gia coi thi, chấm thi và có thể phải dạy bù sau khi học sinh nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh thì việc tập huấn cho chương trình giáo dục phổ thông mới là điều chắc chắn.

Vì vậy, không chỉ giáo viên tiểu học mà giáo viên các cấp còn lại cũng sẽ phải tập huấn chuyên môn đối với những ngày mà học sinh nghỉ hè.

Không nên nôn nóng mà để học sinh trở lại trường sớm

Việc cho học sinh đi học trở lại cần được cân nhắc kỹ lưỡng
Ngày nghỉ của học sinh trong dịch bệnh nCoV được tính như thế nào?

Dù biết rằng nghỉ ngày nào sẽ tạo ra áp lực cho nhà trường, phụ huynh, giáo viên và cả học sinh ngày đó. Nhưng, ai dám đảm bảo đến trường trong những ngày này mà thầy cô giáo và học trò không lo lắng?

Thực tế từ các địa phương đã có người lây nhiễm dịch bệnh cho thấy việc lây nhiễm dịch Corona có thể qua nhiều hướng khác nhau. Chẳng hạn một số trường hợp ở tỉnh Vĩnh Phúc là một ví dụ điển hình nhất.

Dù chúng ta không phải quá lo lắng vì các cơ quan chức năng khi cho học sinh đi học trở lại sẽ có nhiều phương án để đối phó với dịch bệnh. Nhưng, rõ ràng, việc tiêu độc, khử trùng bàn ghế và vệ sinh lớp học thì chưa thể nói rằng đó là biện pháp cách tối ưu để phòng chống lây lân dịch bệnh trong các nhà trường.

Vì vậy, chắc chắn một điều là đa số phụ huynh và dư luận hiện nay cũng không mấy ai dám gây áp lực cho Bộ Y tế cũng như Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc cần thiết phải cho con em họ đi học trở lại trường trong lúc này.

Hy vọng, Bộ Y tế, Bộ Giáo dục và các Ủy ban nhân dân các tỉnh (thành phố) cần cân nhắc kỹ lưỡng trước việc cho học sinh đi học trở lại trong lúc này. Ít nhất, cứ để học sinh nghỉ học hết tuần này (đến ngày 16/2) rồi hãy tính đến phương án cho học sinh trở lại trường học tập bình thường.

Bởi, sức khỏe của con người, sự an toàn của học sinh là quan trọng hơn cả các vấn đề còn lại. Thời gian dự phòng và bù lại khoảng thời gian nghỉ của ngành giáo dục không hề gấp gáp bởi nó vẫn có đủ tất cả thời gian, điều kiện để đảm bảo an toàn cho các em học sinh.

THANH AN

By admin