Cho rằng dân công sở Việt đang dần “quen mui” với việc bị bóc lột, chàng trai được dân mạng ủng hộ nhiệt liệt

Dân công sở

‘Dường như dân công sở Việt đang tự đánh giá thấp chính mình, tự mình bỏ qua quyền được nghỉ ngơi, được sống đúng nghĩa rồi cứ thế xem việc bản thân bị bóc lột sức lao động là bình thường’.

Giữa hàng loạt các bài viết than khóc kể khổ của dân công sở về môi trường làm việc tệ hại như sếp khó tính, công ty bạc đãi nhân sự, lương thưởng thấp, thời gian quá tải,… được đăng tải mỗi ngày vào trong khắp các hội nhóm diễn đàn lớn nhỏ trên MXH thì mới đây, đã có một bài viết xuất hiện đánh thẳng vào thực trạng này với đại ý mong mỏi hội công sở tuyệt đối không nên bán rẻ sức lao động của mình.

Cụ thể, toàn bộ bài viết có nội dung như sau:

Dân công sở

“Mọi người có thấy mấy chuyện bóc lột sức lao động đang dần trở thành bình thường không?

Đọc bài viết của nhiều người toàn là làm ngoài giờ không được tính công, không phụ cấp, làm đến 8-10h đêm mới về. Rồi thì ngày nghỉ cũng phải ôm việc về nhà. Đôi khi các bạn mới vào nghề cứ nghĩ mình cố gắng, mình cống hiến, mình chịu khổ chút, nhưng thực tế là tiếp tay cho bóc lột.

Dần dần những điều đó trở thành bình thường. Giờ người ta không chỉ đòi hỏi bạn làm hết công suất trong giờ mà còn phải tươi vui nhận việc ngoài giờ lao động. Ôi chuyện gì đang xảy ra thế?

Dân công sở

Mình thấy ở đẩu ở đâu cứ chê người Việt làm việc không năng suất các thứ, thế mà cũng đòi giảm giờ làm blah blah. Đúng là có trường hợp lười biếng nhưng các bạn nhìn lại bản thân mình xem, đa phần chúng ta đều đang làm bục mặt ra còn gì?

Hiệu quả, tốc độ đâu kém ai. Dường như người lao động Việt đang tự đánh giá thấp chính mình, tự mình bỏ qua quyền được nghỉ ngơi, được sống đúng nghĩa. Trừ khi các bạn đam mê công việc một cách đặc biệt, không thì mình nghĩ chẳng ai muốn làm ngoài giờ, làm hùng hục mà vẫn bị chê trách, vẫn ren rén sợ sếp không vui đâu.

Mình nghĩ dành 8h/ngày, 5 hoặc 5,5 ngày/tuần cho công việc là đủ, với dân văn phòng nói chung.

Hãy cố gắng theo đúng như vậy, đừng đánh đổi thời gian sống để bị bóc lột. Nếu bạn cảm thấy có thể làm thêm, có sự yêu thích thì hãy dành thời gian ngoài giờ cho công việc, còn không, hãy từ chối, đừng biến làm ngoài giờ trở thành nghĩa vụ”.

Dân công sở

Câu chuyện sau khi đăng đàn ít lâu đã nhận được rất nhiều sự quan tâm và đồng tình của dân mạng mà nhất là hội “500 anh chị em” công sở.

Tuy nhiên, nhiều ý kiến bổ sung bên dưới phần bình luận lại cho biết thêm rằng, chẳng ai có thể bóc lột được sức lao động của ta nếu ta không cho phép. Vì vậy, vấn đề này về bản chất là nằm ở sự lựa chọn của mọi người.

“Đúng là ngày nay có quá nhiều người mà mình cảm thấy họ thực sự bị bóc lột ý, nào là làm 9-10 giờ/ngày nhưng không được tính là tăng ca. Nhưng chợt nghĩ, họ chấp nhận như thế còn gì, công ty có quyền gì mà ép uổng, chả lẽ đe dọa bằng vũ lực à? Đã chọn thì phải chịu, than vãn gào khóc suy cho cùng cũng không ai giúp đỡ được”.

Dân công sở

“Ở những công ty nhỏ lẻ, hộ gia đình, gia đình trị thì mới như thế, chung quy ra cũng là vì quy mô nhỏ. Còn những công ty có cấu trúc hẳn hoi, bộ máy lớn và lâu năm, không hề có mấy cái chuyện bóc lột xảy ra.

Và nếu có, cũng sẽ dễ giải quyết. Hãy làm mới mình, phát triển bản thân và nhảy việc nếu bạn cảm thấy không ổn, dù cho là lí do gì đi nữa. Ai cũng có quyền tìm kiếm môi trường làm việc phù hợp mà”.

“Vấn đề này thường thấy nhất ở những người trẻ, thiếu kinh nghiệm chinh chiến trong môi trường công sở. Do đó, công ty áp cái gì thì nghe cái đó, không biết đòi hỏi quyền lợi. Cho nên, qua đây chị khuyên mấy em nên tìm hiểu về luật lao động cho kỹ, cứ dứt áo ra đi một khi cảm thấy mình bị ‘hà hiếp’ quá đáng”.

dân công sở

Quả thật, thời buổi phát triển, nhiều công ty đã biết quý trọng nhân tài hơn và tạo cho nhân viên của mình một môi trường làm việc sao cho thoải mái nhất với các chính sách, đãi ngộ công bằng, hợp lý; ấy thế bên cạnh đó vẫn còn tồn tại không ít các công ty “xấu” chuyên gia bóc lột sức lao động của “lính” trong khi lương thưởng lại eo hẹp, thậm chí còn tìm cách rút bớt đi.

Thôi thì nếu không may vấp phải trường hợp thứ 2, dân công sở mà nhất là những người trẻ nên tham khảo câu chuyện và các bình luận trên, theo đó lấy động lực, tự tin bước chân ra khỏi công ty “độc hại” để bảo vệ quyền lợi cũng như là sức lao động của bản thân.

Theo Trí thức trẻ

By admin